Tác dụng của ổn áp lioa, chức năng của lioa

27/05/2023 Đăng bởi: CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT-THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HÀ MINH CƯỜNG

Ổn áp lioa là một thiết bị điện, không sinh ra điện mà làm nhiệm vụ kéo điện áp ổn định điện áp, để cấp điện cho  các thiết bị tiêu dùng điện khác như tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, máy nước nóng ... trong gia đình hay các loại máy công nghiệp trong các nhà máy xí nghiệp.đang bị yếu điện chập chờn.

Ở đây, chỉ đề cập đến ổn áp xoay chiều, sử dụng ở lưới điện xoay chiều có tần số 50/60 Hz, điện áp định mức của lưới điện 220v (1 pha), hoặc 220v/380v (3 Pha). Như vậy, tương ứng ta có ổn áp 1 pha và ổn áp 3 pha.

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các ổn áp đều dùng nguyên lý motor servo, tư động diều chỉnh điện áp không cần chỉnh bằng tay

Bản thân ổn áp lioa không sinh ra năng lượng, mà chỉ làm nhiệm vụ ổn định và cải thiện điện áp nguồn. Ổn áp chỉ có khả năng ổn áp và giữ điện ra ổn định, khi điện áp vào thay đổi trong phạm vi cho phép (gọi là dải ổn áp). Để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp nhiều hay ít của lưới điện khu vực, nhà sản xuất đưa ra thị trường các loại ổn áp có dải ổn áp khác nhau

Ví dụ như ở điện 1 pha ổn áp lioa có các dải:

    Dải hẹp: từ 150V  - 250V  điện ra 220 v
    Dải rộng: Từ 90V - 250V
    Dải rộng nhất: Từ 50V - 250V.  

Ở điện 3 pha, ổn áp lioa, có các dải điện áp:

    Rải hẹp: từ 304V đến 420V điện ra 380 v
    Rải rộng: Từ 260V đến 430V
    Rải rộng nhất: Từ 160V đến 430V

Do vậy, khi lắp đặt ổn áp, cần chọn loại phù hợp: Loại 1 pha dùng gia đình (hoặc 3 pha), dải ổn áp phù hợp với sự thay đổi của điện áp lưới điện. (Chú ý: Khi điệp áp nguồn điện vào càng thấp, thì công suất ra của ổn áp càng giảm. Vì thế ở nơi lưới điện có điện áp yếu, cần chọn công suất ổn áp lớn hơn so với bình thường).

Ngoài nhiệm vụ chính là ổn định điện áp, thì tùy theo loại mà máy ổn áp còn có thêm các tính năng hữu ích khác, nhằm nâng cao an toàn trong sử dụng thiết bị, như: Bảo vệ quá dòng; Bảo vệ quá áp; Mạch trễ; Mạch Autoreset. Khi sử dụng ổn áp, chất lượng cung cấp điện cho thiết bị được cải thiện, góp phần bảo vệ an toàn và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Ổn áp thực sự là một thiết bị hữu ích.

Các loại ổn áp thông dụng có dải ổn áp trong khoảng từ 150V – 260V. Ở các khu vực có thời điểm điện áp quá yếu (dưới 140V), cần phải dùng ổn áp dải rộng có dải ổn áp từ 90V – 260V. Đặc biệt, một số nơi cần dùng đến loại ổn áp dải siêu rộng từ 50V – 260V.
Ổn áp là thiết bị giúp cải thiện điện áp, cung cấp điện cho thiết bị dùng điện khác. Bản thân ổn áp không sinh ra năng lượng. Công suất ra của ổn áp, luôn giảm tỉ lệ với mức suy giảm điện áp của nguồn điện vào. Khi nguồn điện vào quá yếu, công suất ra của ổn áp càng giảm nhiều. Do vậy, khi dùng máy ổn áp dải rộng, cần thiết phải chọn công suất của ổn áp lớn hơn mức bình thường.  

Viết bình luận của bạn:
Zalo Ổn Áp LiOA Nhật Linh 0917205056